Thủ tướng yêu cầu Hà Nội xử lý sai phạm vụ chặt hạ cây xanh

Your home away from home

Tại sao chọn chúng tôi

  • Thiết kế sang trọng và thuận tiện với không gian ấm cúng
  • Miễn phí xe đón sân bay Nội Bài
  • Miễn phí ăn sáng và nước uống
  • Đảm bảo hài lòng khi nghỉ tại khách sạn
  • Khách sạn gần Sân bay Nội Bài nhất

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội xử lý sai phạm vụ chặt hạ cây xanh

Đánh giá việc thay thế cây xanh không nhận được sự đồng tình của dư luận, gây bức xúc, Thủ tướng chỉ đạo Hà Nội khẩn trương thanh tra, kết luận và xử lý nghiêm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân theo quy định.

 Thủ tướng yêu cầu Hà Nội xử lý sai phạm vụ chặt hạ cây xanh
Thủ tướng yêu cầu Hà Nội xử lý sai phạm vụ chặt hạ cây xanh

Đánh giá việc thay thế cây xanh không nhận được sự đồng tình của dư luận, gây bức xúc, Thủ tướng chỉ đạo Hà Nội khẩn trương thanh tra, kết luận và xử lý nghiêm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân theo quy định.

Bày tỏ quan điểm về việc cải tạo, thay thế cây xanh đô thị tại Hà Nội trong phiên họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1/4, người phát ngôn Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết việc quản lý cây xanh đô thị được quy định tại Nghị định số 64/2010 của Chính phủ. Theo đó, UBND các tỉnh, thành phố có trách nhiệm quản lý toàn bộ cây xanh trên địa bàn.

Nghị định cũng quy định rõ 3 loại cây được chặt hạ, dịch chuyển là: Cây đã chết, đã bị đổ gãy hoặc có nguy cơ gãy đổ gây nguy hiểm; cây bị bệnh hoặc đến tuổi già cỗi không đảm bảo an toàn; cây trong các khu vực thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình.

Theo ông Nên, việc chặt hạ, thay thế cây xanh của Hà Nội vừa qua đã không được dư luận đồng tình và gây bức xúc trong xã hội, thành phố đã có chỉ đạo dừng triển khai và tiến hành thanh tra, kiểm tra làm rõ để có biện pháp xử lý theo quy định.

Cây có nguy cơ gãy đổ nằm trong danh mục được phép chặt hạ. Ảnh: Giang Huy.

UBND TP Hà Nội cũng đã có báo cáo gửi Thủ tướng về tình hình chặt hạ, thay thế cây xanh và đề xuất các giải pháp xử lý. Thủ tướng yêu cầu Hà Nội khẩn trương thanh tra, làm rõ, kết luận và xử lý nghiêm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân theo quy định. Bên cạnh đó phải rà soát, đánh giá các biện pháp, cách thức tổ chức thực hiện để kịp thời điều chỉnh biện pháp, cách làm không phù hợp.

"Thủ tướng cũng yêu cầu TP Hà Nội tăng cường quản lý cây xanh đô thị trên địa bàn theo đúng quy định và thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch và tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học, nhân dân, tạo sự đồng thuận trước khi thực hiện", Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho hay.

Về Đề án phát triển cây mắc-ca tại Việt Nam với quy mô trồng 200.000 ha tại Tây Nguyên trong 5 năm tới, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên dẫn lời của Bộ Nông nghiệp cho biết loại cây này có thể trồng được ở Việt Nam và đã được trồng khảo nghiệm thành công ở một số nơi. Bộ Nông nghiệp cũng đã công nhận đưa vào sản xuất 10 giống và Chính phủ cũng có chính sách khuyến khích tại Nghị định số 210/2013.

"Tuy nhiên, việc trồng mắc-ca ở Tây Nguyên với quy mô 200.000 ha như Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) và công ty Him Lam đề xuất cần phải cân nhắc thận trọng. Hiện nay, trên thế giới sau nhiều năm phát triển mới chỉ có khoảng 80 nghìn ha", ông Nên nói.

Ông cho hay, đề nghị của Ban  chỉ đạo Tây Nguyên về việc xem xét bổ sung cây mắc-ca vào nhóm cây nông, công nghiệp mũi nhọn cần được ưu tiên phát triển, Thủ tướng đã giao Bộ Nông nghiệp chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu, xử lý các đề xuất và báo cáo Thủ tướng những vấn đề vượt thẩm quyền.

Hiện nay, Bộ Nông nghiệp đang lập quy hoạch phát triển cây mắc-ca, trước mắt dự kiến tới năm 2020 phát triển với quy mô khoảng 10 nghìn ha, chủ yếu ở những địa bàn đã khảo nghiệm thành công, có hiệu quả ở Tây Bắc, Tây Nguyên và chỉ trồng những giống được Bộ công nhận, bao gồm cả trồng tập trung và trồng xen trong các vườn cà phê.

Hoàng Thuỳ

Theo http://vnexpress.net

Tin tức về thủ đô Hà Nội, Tin tức thủ đô Hà Nội, Tin tức, thủ đô Hà Nội