Những món ăn ngon từ thịt Ếch - Nhà hàng - Viet Village Hotel

Tại sao chọn chúng tôi

  • Thiết kế sang trọng và thuận tiện với không gian ấm cúng
  • Miễn phí xe đón sân bay Nội Bài
  • Miễn phí ăn sáng và nước uống
  • Đảm bảo hài lòng khi nghỉ tại khách sạn
  • Khách sạn gần Sân bay Nội Bài nhất

Những món ăn ngon từ thịt Ếch

Những món ăn ngon từ thịt Ếch,Thịt ếch rất tốt cho những trẻ hay ra mồ hôi trộm, biếng ăn, yếu mệt, chậm phát triển, hay ho sốt. Khi dùng cho trẻ em và người già, chỉ lấy thịt ở 2 đùi để tránh xương (gây hóc). Các món ngon từ thịt ếch

Các món ngon từ thịt ếch

Những món ăn ngon từ thịt Ếch

Thịt ếch rất tốt cho những trẻ hay ra mồ hôi trộm, biếng ăn, yếu mệt, chậm phát triển, hay ho sốt. Khi dùng cho trẻ em và người già, chỉ lấy thịt ở 2 đùi để tránh xương (gây hóc).

1. Ếch xào cải chua

Hương vị mới với ếch xào cải chua, Ẩm thực, Am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, dua cai, thit ech, ech xao dua cai

Nguyên liệu: 300 g thịt ếch, 300 dưa cải chua, 100g cà chua, 3 củ hành tím, 3 tép tỏi, hành lá. Gia vị: đường, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, tiêu.

Cách làm:

- Ếch mua về rửa sạch, để ráo nước, chặt miếng vừa ăn.

- Tỏi, hành bóc vỏ, rửa sạch. Tỏi băm nhuyễn. Hành tím 2 củ bổ đôi, củ còn lại băm nhuyễn.

- Dưa cải chua rửa sạch, để ráo nước, thái miếng vừa ăn.

- Cho chảo lên bếp, chảo nóng, đổ dầu vào. Dầu sôi, cho hành và tỏi băm vào phi thơm.

- Sau đó, cho thịt ếch vào đảo đều khoảng 3 phút. Khi ếch săn lại, trút dưa cải chua, cà chua và hành tím vào đảo chín. Nêm 1 thìa súp đường, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp hạt nêm sao cho vừa miệng ăn.

- Dọn món ăn ra đĩa, rắc 1/2 thìa cà phê tiêu lên bề mặt cho thơm.

- Bạn cũng có thể trang trí thêm vài nhánh hành tươi thái sợi, ngâm nước lên trên cho đẹp mắt.

Các món ngon từ thịt ếch
2. Canh ếch

canh-ech.jpeg

Nguyên liệu: 300 thịt ếch, 100 thì là, 50 hành lá, 200 cà chua bi. Gia vị: mẻ, nước mắm, đường, hạt nêm, nửa củ tỏi, dầu ăn, tiêu.

Cách làm:

- Thịt ếch rửa sạch, để ráo nước, chặt miếng vừa ăn.

- Tỏi, lột vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Thì là, hành lá nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, thái khúc ngắn 0,5cm. Cà chua bi rửa sạch, bổ đôi. Mẻ đem lọc qua rây, lấy nước.

- Cho nồi lên bếp, nồi khô đổ 1 thìa súp dầu ăn vào. Dầu sôi, cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho ếch và cà chua vào đảo đến khi thịt ếch săn lại.

- Đổ 1 lít nước mẻ vào nồi, nấu sôi. Sau đó cho thịt ếch và cà chua vào, nêm 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, đun sôi một lúc. Tắt bếp, cho hành và thì là vào. Bạn có thể rắc một chút tiêu lên cho thơm.

- Múc canh ra tô, dùng nóng.

3. Ếch trộn rau nhút

echnhut

Nguyên liệu: 300 g thịt ếch, 1/2 kg rau nhút, 100 g cà rốt. Gia vị: gừng, một củ tỏi, một quả ớt, nước mắm, tương ớt, hành, nước cốt chanh.

Cách làm:

- Ếch mua về rửa sạch, để ráo nước, chặt miếng vừa ăn. Rau nhút rửa sạch, để ráo. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, thái sợi. Cà rốt gọt vỏ, thái sợi. Gừng một nhánh, cạo sạch vỏ, thái lát.

- Cho thịt ếch và gừng vào hấp chín.

- Hòa tan 1 thìa súp nước mắm với 1 thìa súp tương ớt, 1 thìa súp nước cốt chanh và tỏi băm.

- Sau đó, cho rau nhút, thịt ếch, cà rốt, ớt vào thố, rưới nước mắm đã hòa tan cùng với gia vị trên, dùng đũa trộn đều. Ướp khoảng 15 20 phút, cứ 5 phút đảo một lần để rau nhút và thịt ếch ngấm gia vị.

- Trước khi ăn nên trộn đều.

4. Ếch kho tộ, Ếch kho tộ

Nguyên liệu: 400 g thịt ếch, 10 g ớt khô

Gia vị: nước mắm, tỏi băm, hành băm, đường, tiêu, tương ớt, dầu ăn.

Cách làm:

- Thịt ếch rửa sạch, để ráo, chặt miếng vừa ăn. Ớt khô ngâm nước ấm, ớt nở, vớt ra để ráo nước.

- Cho ếch vào tô, rưới 2 thìa súp nước mắm và 1 thìa cà phê tương ớt, 1 thìa cà phê đường.

- Ướp thịt ếch trong 20 phút, thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều nhiều lần để thịt ếch ngấm đều gia vị.

- Cho chảo lên bếp, cho 1 thìa súp dầu ăn vào, dầu sôi, cho 1/2 thìa cà phê tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho ếch vào, đảo sơ qua để thịt ếch săn. Rắc ớt khô lên, đảo đều.

- Cho ếch vào thố, khi gần đến bữa ăn, bạn cho nồi lên bếp đun sôi với lửa liu riu để nước mắm sệt lại. Sau đó, rắc 1 thìa cà phê tiêu lên mặt.

Lưu ý: Bạn có thể tăng giảm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của mình.

- Dùng nóng với cơm.

Vài mách nhỏ cho bạn:

- Nếu muốn trổ tài chế biến món ếch tại nhà, bạn cần lưu ý những điều sau để món ếch thơm ngon hơn:

- Loại thịt ếch làm sẵn ngoài chợ thường có màu đỏ tươi. Đó là do người bán hàng nhúng thịt ếch vào huyết lợn để đánh lừa người mua. Thực chất, đó là thịt ếch đông lạnh.

- Tốt nhất, khi mua thịt ếch, bạn mua ếch sống rồi yêu cầu người bán hàng làm tại chỗ. Nếu không có ếch sống, bạn có thể nhận biết thịt ếch tươi bằng những cách sau: Dùng tay nhấn vào đùi ếch, thấy thịt chắc thì mới mua. Thịt ếch tươi ngon phải có màu trắng đục.

- Với món ếch trộn rau nhút, bạn nên rửa sạch rau rồi nhúng sơ qua nước sôi, sau đó chần qua nước lạnh để rau có màu xanh.

- Khi hấp thịt ếch, nên cho gừng vào để thịt có độ thơm. Nên ướp trước bữa ăn khoảng 30 phút để ếch ngấm gia vị.

- Với ếch kho tộ với ớt khô, bạn nên ngâm ớt khô với nước ấm để ớt mềm. Như vậy, khi nấu ớt sẽ nhả mùi nồng của hương ớt, món ăn mới ngon.

- Để món canh ếch ngon, bạn nên dùng vị chua từ mẻ, món canh sẽ chua dịu và thơm. Dùng me, món canh sẽ kém phần hấp dẫn.

- Món ếch xào cải chua, xào quá lửa và quá lâu sẽ khiến cải chua mất đi độ giòn

5. Canh Ếch Nấu Vỏ Bưởi; Ếch phải mua những con còn sống.
 
Nguyên liệu:
 
- 200g vỏ bưởi loại làm mềm sẵn
- 500g ếch
- 2 muỗng dầu hào
- 2,5g muối
- 2,5g đường
- 7,5g tinh bột gà
- 150ml nước dùng
- 2 muỗng rượu kê
- Một ít gừng miếng và hành lá
- 1 muỗng dầu mè
- Nửa muỗng tiêu
- 1 muỗng bột năng
 
Cách làm:

- Vỏ bưởi cắt miếng, rửa sạch, vắt ráo nước; ếch làm sạch, chặt nhỏ.
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào, cho gừng và hành vào phi thơm, cho tất cả nguyên liệu vào xào sơ rồi cho rượu, nước dùng và tinh bột gà vào, nêm gia vị, dầu hào rồi nấu chín. Sau đó cho dầu mè, tiêu và nước bột năng vào sền sệt là được.

6.Đùi ếch xào khổ qua

Đùi ếch xào khổ qua cho bạn một bữa ăn không những có đủ chất dinh duỡng mà còn giúp bạn hạ đường huyết trong máu,...
 
Nguyên liệu:
- 250g đùi ếch
- 300g khổ qua
- 1 muỗng chao
- 1 muỗng tỏi băm
- 1/2 muỗng gừng băm
- 2 muỗng rượu kê
- 2 ly nước dùng
- 5g muối
- 10g bột ngot
- 5 muỗng dầu hàu
- 2,5g đường cát trắng
- 1 muỗng bột năng
- Nửa muỗng tiêu
- 1 muỗng dầu mè
 
Cách làm:
- Đùi ếch rửa sạch, chặt nhỏ khổ qua bỏ hạt, rửa sạch cắt miếng
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu, tỏi băm và chao, gừng băm vào phi thơm sau đó cho đùi ếch khổ qua vào xào trên lửa lớn rồi cho rượu vào, nước dùng vào, nêm gia vị, xào trên lửa nhỏ 6 phút, rắc tiêu, cho dầu mè nước bột năng vảo là được.

7. Ếch Xào Gừng Tỏi

Một món ăn quá dễ đối với bạn, chỉ cần vài động tác nho nhỏ là bạn co thể ho mọi người một món ăn bổ dưỡng trong ngày thứ bảy chẳng hạn.
 
Nguyên liệu:
- 50g tỏi
- 100g gừng
- 500g ếch
- 25g hành
- 2 muỗng dầu hàu
- 5g muối
- 2,5g đường trắng
- 5g bột ngọt
- 2 muỗng rượu trắng
- 1 muỗng bột năng
 
Cách làm:
- Ếch làm sạch, chặt nhỏ, cho dầu hàu và gia vị vào ướp khỏang 15phút.
- Bắc nồi lên bếp cho dầu hàu vào cho hành, tỏi gừng băm vào phi thơm, rồi cho nước tương vào, kế đến cho ếch vào xào trên lửa lớn, đến khi chín 70% thì cho dầu mè và bột năng vào là được.

8. Ếch Xào Củ Năng Và Đồ Chua

Đây là món có thể làm món ăn nhạt cho bạn cũng được, một chút thời gian, một chút công sức bạn sẽ cho gia đình một món ăn bỗ dưỡng trong ngày cuối tuần đấy.
 
Nguyên liệu:
- 150g củ năng
- 50g đồ chua đóng hộp
- 500g ếch
- Nửa muỗng bột năng
- 2 muỗng dầu hàu
- 2,5g muối
- 2,5g đường
- 6g tinh bột gà
- 50ml rượu trắng
- 50g gừng miếng lớn, tỏi và hành củ tươi

Cách làm:
- Củ năng gọt vỏ, cắt hạt lựu, đồ chua cắt sợi, ếch làm sạch, chặt nhỏ.
Cho gia vị, bột năng và dầu hàu vào ếch, ướp 5 phút.
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào rồi cho gừng, hành, tỏi vào phi thơm, cho ếch đã ướp vào xào, kế đến cho tất cả nguyên liệu vào xào trên lửa lớn, rưới vào một ít rượu rồi đậy nắp, xào 5-8 phút là được.


9. Ếch Xào Nghệ

Dọn món ăn ra đĩa, dùng nóng với cơm trắng.
 
Nguyên liệu:
- 300gr ếch.
- 1 củ nghệ tươi, nhỏ.
- 100gr hạt sen.
- 2 tai mộc nhĩ.
- 1 thìa cà phê hành băm.
- 1 thìa cà phê tỏi băm.
- Hạt nêm, dầu ăn.
- 2 thìa nước dùng.
Thực hiện:
- Làm sạch ếch, chặt miếng vừa ăn.
- Gọt vỏ nghệ, giã nhuyễn, vắt lấy nước.
- Ngâm nở mộc nhĩ, cắt vuông.
- Ướp ếch với nghệ, hạt nêm, dầu ăn.
- Luộc chín hạt sen.
- Đun nóng dầu, phi thơm hành, tỏi băm, cho ếch vào xào.
- Thịt vừa săn, cho nước ướp ếch vào, cho nấm, hạt sen, nước dùng vào, đun dưới lửa nhỏ.

10. Ếch Xào Cải Chua

Dọn món ăn ra đĩa, rắc 1/2 cà phê tiêu lên bề mặt cho thơm. Bạn cũng có thể trang trí thêm vài nhánh hành tươi thái sợi, ngâm nước lên trên cho đẹp mắt.
 
Nguyên liệu:
- 300gr thịt ếch.
- 300gr cải chua.
- 100gr cà chua.
- 3 củ hành tím, 3 tép tỏi, hành lá.
- Gia vị: đường, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, tiêu.
Thực hiện:
- Ếch mua về rửa sạch, để ráo nước, chặt miếng vừa ăn.
- Tỏi, hành bóc vỏ, rửa sạch. Tỏi băm nhuyễn. Hành tím 2 củ bổ đôi, củ còn lại băm nhuyễn.
- Dưa cải chua rửa sạch, để ráo nước, thái miếng vừa ăn.
- Cho chảo lên bếp, chảo nóng, đổ dầu vào. Dầu sôi, cho hành và tỏi băm vào phi thơm.
- Sau đó, cho thịt ếch vào đảo đều khoảng 3 phút. Khi ếch săn lại, trút dưa cải chua, cà chua và hành tím vào đảo chín. Nêm 1 thìa súp đường, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp hạt nêm sao cho vừa miệng ăn.

11. Ếch Xào Dứa Khế

Ăn kèm với nước mắm có vài lát ớt
 
Thời gian thực hiện: 15 phút
Giá: 25.000 VND/ 4 phần
 
Nguyên liệu:
-200g đùi ếch
-250g dứa
-59 g khế chua
-1 ít rau mùi
-2 củ hành tím
Gia vị:
-đường
-hạt nêm
-dầu ăn
-nước mắm
-tiêu
-bột nghệ
-muối
 
Thực hiện:
-Ếch rửa sạch với nước muối loãng. Để ráo, chặt đôi, ướp với 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột nghệ, 1/4 thìa cà phê tiêu. Dứa gọt vỏ, thái miếng dày,khế rửa sạch, thái khoanh day 0.5cm. Rau mùi bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ, hành tím băm nhuyễn
-Phi thơm một nửa hành tím với dầu ăn, cho ếch vào xào, nêm đường, tiêu, nước mắm vừa ăn
-Phi thơm phần hành tím băm còn lại với dầu ăn, cho dứa và khế vào xào, nêm hạt nêm, đường, muối vừa ăn. Cho đùi ếch đã xào vào đảo đều. Dọn ra đĩa , rắc 1 ít rau mùi thái nhỏ lên.
 
Mách bạn: Bột nghê còn có tác dụng khử mùi tanh của ếch, vì vậy bạn không nên dùng nghệ tươi thay thế


12. Súng Xào Ếch

Múc ra đĩa trang trí với hành lá tước sợi và ớt sừng thái sợi
 
Nguyên liệu
-1kg súng
-100g cà-rốt ngâm giấm
-200g ếch
-1 quả ớt sùng thái sợi
-3 nhánh hành lá
-200g tôm
-1 thìa cà phê ớt xay 2 thìa súp nước mắn
-3 thìa súp nước cốt chanh 1 thìa súp đường
-dần ăn
 
Thực hiện :
Súng rửa sạch ,để ráo nước thái khúc vừa ăn, hành lá tước sợi, ớt sừng thái sợ .Tôm luộc bóc vỏ thái hạt lựu .Ếch rửa sạch để ráo nước ướp với hạt nêm
Phi thơm tỏi với dầu ăn, cho ếch và tôm vào xào , nêm nước mắn, đường cà- rốt ngâm giấm . cho cọng súng vào xào nhanh tay .thêm nước cốt chanh, ớt xay
 
Mách bạn:
Để dễ ăn hơn .bạn có thể tước lớp vỏ bên ngoài của cọng súng .Khi xào xong bạn chỉ cần cho cọng súng vào trộn.Ngâm với giấm pha loãng và muối để sạch đất

13. Thit Ếch Xào Ớt Sa Tế  

Để tăng độ thơm khi ướp thịt ếch hãy thêm sả và gừng băm.
 
Giá: 60.000 VNĐ/ 4 phần
Nguyên liệu
- 1/2 kg ếch
- 1 cây sả
- 5 quả ớt khô
- 2 thìa cà phê ớt sa tế
- 1/2 củ hành tây
- 1/2 thìa cà phê ớt bột
- 2 thìa cà phê hạt nêm
- 1 thìa cà phê đường
- Dầu ăn
- Rau mùi tây
Thực hiện
- Ếch chặt miếng vừa ăn. Hành tây thái múi cau. Sả thái sợi nhỏ đem rán giòn.
- Thịt ếch ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm cho thấm.
- Phi thơm ớt bột, cho thịt ếch vào đảo săn lại, cho hành tây, ớt khô, ớt sa tế nêm hạt nêm và đường. Sau cùng cho sả vào, xóc lên, tắt lửa.
Thưởng thức: trang trí với rau mùi tây.

14. Ếch Ram Muối Tiêu

Món ếch ram muối tiêu thích hợp dùng cho người già và trẻ em suy dinh dưỡng hay bị bụng ỏng, đít beo, phụ nữ sau thời kì sinh nở,...
 
Nguyên liệu:
- 750g ếch
- 1 muỗng muối tiêu
- 5g bột ngọt
- 3 muỗng rượu kê
- 1 muỗng tỏi băm
- 1 mụỗng ớt bột
 
Cách làm:
- Ếch làm sạch bắc nồi lên bếp, cho dầu vào, cho ếch vào, chiên chín rồi nhấc xuống
- Bắc nồi khác lên bếp, cho dầu vào, cho tỏi băm, ớt bột, rượu, muối tiêu, và bột ngọt vào, nấu sôi rồi cho ếch đã chiên vào xào đến khi khô nước là được.

15. Ếch Nướng Giấy Bạc

Khi dùng, cắt và mở lớp giấy bạc. Dùng kèm muối tiêu chanh.
 
Nguyên liệu:
- 300gr thịt đùi ếch.
- 100gr đậu bắp.
- 100gr cà tím.
- 50gr đậu đũa.
- 1 thìa cà phê tỏi xay.
- 2 thìa súp tương ớt.
- 1 thìa cà phê bột nêm.
- 1/2 thìa cà phê đường.
- 1/2 thìa cà phê sa tế tôm.
- 1 miếng giấy bạc vuông, muối, chanh.
Thực hiện:
- Làm sạch ếch, chặt khúc vừa ăn. Thái khúc đậu bắp và đậu đũa.
- Gọt vỏ cà tím, thái khúc, ngâm với nước muối loãng để tránh thâm đen.
- Cho ếch, đậu đũa, đậu bắp, cà tím vào tô. Thêm tỏi xay, bột nêm, đường, tương ớt và sa tế tôm vào, trộn đều.
- Trải miếng giấy bạc ra bàn, cho ếch và rau củ vào. Gấp mép giấy bạc, bọc kín phần ếch, nướng trong lò cho đến khi chín đều và dậy mùi thơm.

16. Ếch Muối Ớt Nướng Vỉ

Thịt ếch nướng dùng nóng, chấm với muối ớt chanh.
 
Nguyên liệu:
 
- 1kg thịt ếch
- Ớt chuông đỏ, vàng, xanh mỗi thứ 1 quả
- 2 thìa cà phê muối
- 5 quả ớt hiểm
- 2 thìa cà phê tỏi
- 1 thìa cà phê đường
- 1 thìa súp dầu ăn
 
Cách làm:
 
Cho muối, ớt, tỏi, bột nêm, đường vào cối, giã thật nhuyễn để hỗn hợp ướp hòa lẫn vào nhau, lấy ra bát lớn. Ếch rửa sạch, để ráo nước. Cho thịt ếch vào muối ớt, ướp khoảng 30 phút để ngấm gia vị. Thái khoang dày các loại ớt chuông, lấy bỏ ruột. Quạt than hồng, cho thịt ếch và ớt chuông lên vỉ nướng vàng.

17. Ếch Kho Trứng Vịt Muối

Khi sơ chế ếch, bạn nên tách bỏ gân trắng, vì gân làm món ăn có mùi tanh. Ngoài ra, bạn dùng nồi đất kho ếch sẽ rất ngon.
 
Thời gian thực hiện: 20 phút
Giá: 36.000 VNĐ/ 4 phần
Nguyên liệu:
- 450g ếch
- 2 trứng vịt muối
- 50g gừng tươi
- 1/2 quả ớt sừng
- 2 nhánh hành lá
- 3 tép tỏi
- 100ml nước nóng
- 3 thìa súp nước mắm
- 3 thìa súp dầu ăn
- 2 thìa súp dầu hào
- 2 thìa cà phê hạt nêm
- 2 thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê muối
- Tiêu.
Thực hiện:
- Ếch làm sạch, để ráo, chặt làm bốn, ướp hạt nêm, nước mắm, muối, dầu hào và 1 thìa cà phê đường.
- Tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn. Ớt thái lát. Hành lá thái nhỏ. Gừng bào vỏ, thái sợi nhỏ. Trứng vịt muối luộc chín, bóc bỏ vỏ.
- Đun nóng 3 thìa súp dầu ăn, cho 1 thìa cà phê đường vào thắng nước màu, phi vàng tỏi băm rồi cho ếch vào đả nhanh tay. Chờ đến khi thịt ếch săn lại, thêm nước nóng, trứng vịt muối, gừng và ớt vào. Nấu đến khi nước sệt lại, tắt bếp, cho hành lá vào đảo đều, rắc ít tiêu.

18. Ếch Nấu Mướp và Trứng Gà Ốp-la

Mướp có công dụng mát gan, giải nhiệt, ếch rất tốt cho sức khỏe.
 
Nguyên liệu:
- 150g mướp khía
- 300g ếch
- 1 trứng gà
- 1 muỗng gừng miếng, hành
- 200ml nước dùng
- 5g muối
- 2,5g đường
- 5g tinh bột gà
- Nửa muỗng dầu mè
- Nửa muỗng tiêu xay
 
Cách làm:
- Mướp khía gọt bỏ vỏ, cắt miếng hình tam giác, rửa sạch, ếch làm sạch, chặt nhỏ.
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào, cho gừng,hành vào phi thơm, cho ếch và mướp khía vào xào rồi cho nước dùng vào, nêm gia vị, nấu chín, cho tinh bột gà, dầu mè và tiêu vào, đồng thời tách nguyên trứng gà cho vào trên mặt mướp sao cho trứng gà không bị vỡ ra.Kih dùng mới quậy đều trứng gà lên.

19. Ếch Ninh Với Hải Sâm

Món này ăn kèm với cơm trắng sẽ rất ngon.
 
Nguyên liệu:
 
- 200g hải sâm ngâm mềm
- 500g ếch
- 1 muỗng gừng miếng và hành xắt nhỏ
- 2 muỗng nước sốt đậu
- 2 muỗng rượu
- 7,5g tinh bột gà
- 5g muối
- 2,5g đường
- Nửa muỗng dầu mè, tiêu xay
- Nửa muỗng bột năng
- 150ml nước dùng
 
Cách làm:
 
- Hải sâm rửa sạch, cắt miếng.
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào, cho gừng miếng vào phi thơm, sau đó cho ếch vào xào, rồi tiếp tục cho hải sâm vào xào, cho vào một ít nước sốt đậu và rượu, rồi cho nước dùng và tinh bột gà vào, nêm gia vị và nấu chín. Sau khi chín rắc dầu mè, tiêu xay và nước bột năng vào là được.'

20. Ếch Hầm Tương

Cho ra thố đất, rắc rau răm lên, đung nóng lại, dùng ngay.
 
Nguyên liệu:
- 300gr đùi ếch.
- 150gr ớt Đà Lạt xanh, đỏ, vàng.
- 2 thìa súp tương hạt.
- 1 thìa súp tỏi, ớt xay.
- 2 thìa cà phê bột nêm.
- 1 thìa dầu hào.
- 2 thìa cà phê gừng xay.
- Rau răm, dầu ăn.
Thực hiện:
- Làm sạch đùi ếch, chặt miếng vừa ăn.
- Cắt ớt Đà Lạt cỡ ngón tay.
- Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, ớt xay, gừng, cho đùi ếch vào xào, sau đó, cho tương hạt vào, đảo đều.
- Cuối cùng, cho ớt xanh, đỏ, vàng vào xào vừa chín, nêm bột nêm, tương ớt, dầu hào vừa ăn.

21. Ếch Hấp Mướp Hương

Nên buộc mướp vừa tay, khi hấp hơi luồn vào trong, thịt sẽ chín kỹ.
 
Giá: 60.000 VNĐ/ 4 phần
Nguyên liệu
- 2 quả mướp
- 1/2kg ếch
- Vài nhánh hành lá
- 2 thìa cà phê hạt nêm
- 1 thìa cà phê tiêu
- 1 thìa cà phê dầu ăn
Thực hiện
- Mướp gọt bỏ vỏ, thái khúc dài rồi thái làm đôi theo chiều dọc, khoét bớt ruột. Hành lá trụng sơ.
- Thịt ếch thái miếng vừa ăn, đem ướp với hạt nêm, tiêu, dầu ăn khoảng 10 phút cho thấm.
- Đặt miếng thịt ếch vào 1/2 quả mướp, rồi úp nữa miếng mướp còn lại, dùng hành lá buộc lại. Sau đó đem hấp khoảng 20 phút.
Thưởng thức: dùng nóng.

22. Gỏi bưởi thịt ếch

Cho gỏi ra đĩa. Thêm thịt ếch, rau răm thái nhỏ và lạc vào.
 
Nguyên liệu:
- 1/2 quả bưởi.
- 2 con ếch thịt.
- 1 quả dưa chuột.
- 1/2 củ hành tây.
- 1 quả ớt đỏ.
- 2 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa súp nước mắm.
- 1 thìa cà phê tỏi xay.
- 1 thìa cà phê ớt xay.
- 1/2 thìa cà phê hạt nêm.
- 1/4 thìa cà phê tiêu.
- 2 thìa súp đường, rau răm, lạc, dầu ăn.
Thực hiện:
- Ếch làm sạch, ướp với hạt nêm, tiêu và ít dầu ăn, để khoảng 10 phút, mang rán vàng giòn, gỡ lấy thịt, bỏ xuongs. Dưa chuột, ớt đỏ, hành tây thái sợi.
- Hòa tan đường với nước chanh, nước mắm, tỏi xay, ớt xay. Rưới nước mắm pha vào rau củ và bưởi tách múi, trộn đều.

Con ếch - vị thuốc quý:

Tags: ra mồ hôi, mồ hôi trộm, chậm phát triển, cho trẻ em, thịt ếch, lá sen, con ếch, vị thuốc, người già, dùng cho, ăn, nước, nhiệt, bệnh, chữa

Con ech vi thuoc quyThịt ếch rất tốt cho những trẻ hay ra mồ hôi trộm, biếng ăn, yếu mệt, chậm phát triển, hay ho sốt. Khi dùng cho trẻ em và người già, chỉ lấy thịt ở 2 đùi để tránh xương (gây hóc).

Theo Tuệ Tĩnh (Nam dược thần hiệu) con ếch còn có tên là điền kê (gà đồng), thanh kê, vị ngọt, tính lạnh, vào kinh tỳ, vị, bàng quang, không độc. Nó có công dụng bồi bổ tỳ vị, trị lao, nhiệt, hư phiền, trẻ em lở ngứa, trị phù thũng (lợi thủy), an thai.

Trung dược học bản thảo viết: "Thịt ếch có công dụng thanh nhiệt, trị chứng sưng độc do nhiệt kết tụ bằng cách bôi đắp, và để bồi dưỡng sau sinh nở, sau ốm người bệnh chóng hồi phục".

Ếch thường được dùng cho:

- Trẻ bị cam tích (bụng ỏng, đít beo) do nhiều nguyên nhân, có thể do hấp thụ đạm kém gây còi xương, suy dinh dưỡng. Dùng ếch an toàn hơn cóc. Khắc phục tính lạnh của ếch bằng cách tăng ôn như làm chả, băm cùng rau thơm, hành, mùi...

- Trẻ em mùa hè bị rôm sảy, mụn nhọt, ngứa lở, quấy khóc, ngủ không yên.

- Phụ nữ sau sinh nở bị phù, thể lực kém sút, da mặt vàng sạm.

- Bệnh nhân lao phổi lâu ngày hoặc bồn chồn không yên do tỳ hư phát nhiệt; miệng, họng viêm loét do nhiệt; có bệnh ngoài da viêm tấy, sưng đau...

Dùng ếch chữa bệnh nội thương: Dùng thịt ếch cả da để bổ dưỡng, hấp ăn thịt. Để chữa bệnh, thêm nước sôi hấp chín, lấy nước uống là chủ yếu, ăn thịt là phụ. Hoăc: Thịt ếch phối hợp các vị thuốc tương ứng từng bệnh (dược thiện). Ví dụ chữa tỳ hư phối hợp cùng hoài sơn, khiếm thực, hạt sen. Chữa thận thêm kỷ tử, đỗ trọng... Chữa phù thũng thì phối hợp sa nhân, la bạc tử (hạt cải củ)...

Bồi dưỡng khi yếu mệt, ốm dậy: Dùng các món ăn có ếch cung cấp đạm dễ tiêu, mát. Ví dụ: thịt ếch để cả da, chặt một con 8 miếng tẩm bột cari, bột ngũ vị, tỏi, ớt, bột ngọt, đường, muối. Đem xào thơm, cho khoai lang miếng đã chiên sẵn, chế nước cốt dừa, chờ sôi nêm vừa ăn. Cuối cùng cho hành tây thái dọc xào qua. Khi ăn có thể vắt chanh, chấm nước mắm ớt.

Mụn nhọt mùa hè: Thịt ếch 100 g, lá sen tươi một lá, gạo150 g. Nấu cháo ếch xong nêm muối, lá sen úp lên cháo, tắt lửa, để nguội, bỏ lá sen.

Hoặc mụn nhọt làm mủ tái phát vào mùa hè: Thịt ếch 250 g, lá sen, gia vị vừa đủ. Bọc thịt ếch bằng lá sen. Hấp chưng chín ăn nóng.

Mụn nước làm mủ vỡ loét: Thịt ếch 100 g, sa nhân bột 5 g, gạo 150 g, một lá sen tươi. Nấu cháo ếch chín cho sa nhân, đậy lá sen. Để sôi thêm 5 phút nêm gia vị vừa ăn. Có thể ướp thịt ếch sa nhân, bọc lá sen chưng.

Người già uất nhiệt đại tiện có máu: 2 con ếch nấu canh với một nắm rau dệu tía. Ăn nhiều lần.

Bổ thận khí, chữa đi tiểu nhiều lần ban đêm: Ếch một con 90 g, tang phiêu tiêu 9 g, ba kích 9 g, câu kỷ tử 15 g, sơn du nhục 30 g. Ếch làm sạch (bỏ lòng), chặt miếng. Thuốc cho vào túi, đổ nước vừa đủ nấu sôi rồi hạ lửa cho ninh 2 giờ... Nêm gia vị vào canh. Dùng cho người già bị viêm tuyến tiền liệt.

BS Phó Đức Thuần, Sức Khỏe & Đời Sống


nha hang noi bai, Nhà Hàng Nội Bài, nha hang noi bai, nha hang san bay noi bai, nha hang san bay noi bai