Làng chài Giang Võng, Giang Võng, Trúc Võng, Làng chài Trúc Võng, Chủ nhân đích thực của Vịnh Hạ Long

Du Lịch Vịnh Hạ Long

Tại sao chọn chúng tôi

  • Thiết kế sang trọng và thuận tiện với không gian ấm cúng
  • Miễn phí xe đón sân bay Nội Bài
  • Miễn phí ăn sáng và nước uống
  • Đảm bảo hài lòng khi nghỉ tại khách sạn
  • Khách sạn gần Sân bay Nội Bài nhất

Your home away from home

Chủ nhân đích thực của Vịnh Hạ Long

Có ý kiến nhận xét rằng cư dân làng chài Giang Võng xưa - các làng chài trên Vịnh Hạ Long ngày nay chính là hậu duệ của người cổ Văn hoá Hạ Long. Họ là chủ nhân đích thực của Hạ Long.

Làng chài Giang Võng, Giang Võng, Trúc Võng, Làng chài Trúc Võng, Chủ nhân đích thực của Vịnh Hạ Long

Chủ nhân đích thực của Vịnh Hạ Long

Có ý kiến nhận xét rằng cư dân làng chài Giang Võng xưa - các làng chài trên Vịnh Hạ Long ngày nay chính là hậu duệ của người cổ Văn hoá Hạ Long. Họ là chủ nhân đích thực của Hạ Long.

Năm 1937, từ những thông tin do ngư dân trên đảo Ngọc Vừng (người Pháp gọi là Danh Do La) cung cấp, nhà khảo cổ người Pháp M. Colani đã tìm đến khảo sát tại đảo và đã phát hiện ra dấu tích của người tiền sử cư trú trên đảo. Khảo sát một loạt các đảo và ven bờ Vịnh Hạ Long như Hà Giắt, Tuần Châu, Cái Dăm… bà Colani đã đi đến kết luận có một giai đoạn lịch sử con người cư trú trên Vịnh Hạ Long thuộc hậu kỳ đá mới (niên đại cách ngày nay khoảng 7.000 đến 4.000 năm). Nhà khảo cổ người Pháp đã lấy tên địa điểm tiêu biểu, đầu tiên phát hiện dấu tích là đảo Danh Do La để đặt tên cho giai đoạn lịch sử ấy, đó là Văn hoá Danh Do La (sau này các nhà khảo cổ học Việt Nam gọi là Văn hoá Hạ Long).

Sau đúng 30 năm, giữa lúc chiến tranh chống phá hoại của đế quốc Mỹ ra miền Bắc đang kỳ ác liệt, những nhà khảo cổ học Việt Nam đã thực hiện cuộc khai quật đầu tiên trên Vịnh Hạ Long, đó là hang Soi Nhụ (nay thuộc thị trấn Cái Rồng, Vân Đồn). Kết quả thu được qua cuộc khai quật cho thấy con người đã cư trú ở Hạ Long sớm hơn những gì Colani công bố, đó là khoảng 14.000 năm cách ngày nay (gần đây có ý kiến cho rằng niên đại muộn hơn, vào khoảng 8.000 - 7.000 năm). Năm 1997, các nhà khảo cổ học cũng đã phát hiện lớp trầm tích trong hang Hải quân ở núi Đầu Rằm có niên đại tương đương hang Soi Nhụ. Điều đó củng cố hơn nhận định của các nhà khảo cổ rằng con người đã cư trú tại Hạ Long hơn 1 vạn năm trước. Họ chính là những chủ nhân đầu tiên của Vịnh Hạ Long. Họ đã sống dựa vào biển, lấy biển làm nguồn sống bằng săn bắt cá và thu lượm nhuyễn thể. Và cũng chính biển Hạ Long đã tạo nguồn cảm hứng nghệ thuật chập chững đầu tiên cho họ, thể hiện qua hoa văn sóng nước trên đồ gốm Văn hoá Hạ Long.

Trong nhiều thế kỷ từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 18, Vịnh Hạ Long tấp nập thuyền bè qua lại trong sự phồn thịnh của Thương cảng Vân Đồn. Dân cư mọc lên tại các bến cảng, nhộn nhịp “trên bến, dưới thuyền”. Tại các bến cổ Cái Làng (Quan Lạn), Cống Đông (Thắng Lợi) gần đây còn tìm thấy những dấu tích của nền nhà cổ. Những dấu tích về hệ thống chùa, tháp trên đảo Cống Đông cho thấy hẳn nơi đây phải rất nhộn nhịp, thương khách qua lại. Họ và dân bản địa có nhu cầu tín ngưỡng và những công trình Phật giáo trên ra đời chính là đáp ứng nhu cầu đó.

Cuối thể kỷ 19, đầu thế kỷ 20, người Pháp đánh chiếm vùng mỏ, từng bước khai thác vơ vét tài nguyên than. Phu mỏ được tuyển từ các tỉnh lân cận ra Hòn Gai, Cẩm Phả làm cho dân cư ở Hạ Long có nhiều xáo trộn lớn. Nếu như trước đây, ở Hòn Gai, Cẩm Phả, Hoành Bồ, Kế Bào… cư dân gốc chủ yếu là người bản địa như Sán Dìu, Hoa thì nay thêm nhiều người từ các tỉnh Nam Định, Hải Dương, Ninh Bình. Họ sống thành các xóm thợ. Chỉ có một bộ phận nhỏ sống dựa hoàn toàn vào biển như bao đời cha ông họ vẫn sống, đó là cư dân làng chài Giang Võng. Đình Giang Võng (còn gọi là đình Cái Đá), nay thuộc phường Hà Khánh (TP Hạ Long) được xây dựng từ cuối thế kỷ 18, có thể coi là ngôi đình sớm nhất ở Hòn Gai. Khoảng nửa thế kỷ trước, đa phần cư dân làng Giang Võng xiêu tán thành một số xóm chài trên Vịnh Hạ Long. Con cháu họ nối nghiệp cha ông với nghề giăng câu, kéo lưới, đánh bắt nhuyễn thể. Cái gốc tích để họ nhớ về nguồn cội chính là ngày hội đình Giang Võng, tổ chức vào ngày 10 tháng 11 âm lịch hàng năm và những câu hát giao duyên tìm bạn. Có ý kiến nhận xét rằng cư dân làng chài Giang Võng xưa - các làng chài trên Vịnh Hạ Long ngày nay chính là hậu duệ của người cổ Văn hoá Hạ Long. Họ là chủ nhân đích thực của Hạ Long.

Dreamtravel sưu tầm


Thành phố Hạ Long là trung tâm văn hoá, kinh tế, chính trị của tỉnh Quảng Ninh. Thành phố trước đây là thị xã Hòn Gai. Phía đông Hạ Long giáp thành phố Cẩm Phả, tây giáp thị xã Quảng Yên, bắc giáp huyện Hoành Bồ, nam là vịnh Hạ Long với bờ biển dài trên 20 km.

Vịnh Hạ Long nổi tiếng ở trong và ngoài nước và được công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới với hàng nghìn hòn đảo được làm nên bởi tạo hoá kỳ vĩ và sống động. Hạ Long còn có những đền, miếu, di tích lịch sử văn hoá (núi Bài Thơ, đền Đức Ông, chùa Long Tiên...) làm cho phong cảnh hữu tình, nên thơ bởi cảnh quan thiên nhiên lại càng thêm hấp dẫn bởi bàn tay con người.Dân cư sống ở thành phố Hạ Long chủ yếu là dân tộc Việt (Kinh), hầu hết là người từ các vùng khác đến lập cư ở đây.Thành phố Hạ Long nằm hai bên Cửa Lục, phía đông Hạ Long là khu vực phát triển công nghiệp và tập trung hầu hết các cơ quan quản lý của tỉnh. Khu vực phía tây thành phố Hạ Long (Bãi Cháy) là khu du lịch hoạt động sôi động.

Kinh kế của thành phố ngoài hoạt động du lịch là sôi động nhất, còn có các hoạt động kinh tế khác như: thương mại, cảng biển, công nghiệp than, khai thác và chế biến hải sản, sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất bia...

Vịnh Hạ Long, Du Lịch Hạ Long, Du Lịch Vịnh Hạ Long, Du Lịch Thăm Vịnh Hạ Long